WE ARE INDUSTRIAL EQUIPMENTS AND COMPREHENSIVE SOLUTIONS SUPPLIER

Cách khắc phục máy phát điện không nổ đều

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật kéo theo ngày càng có nhiều các máy móc hiện đại để phục vụ đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất được ra đời. Một trong số những phát minh đó là máy phát điện. Đây là thiết bị có khả năng sinh ra nguồn điện để khắc phục sự cố mất điện không mong muốn, hạn chế sự ảnh hưởng tới đời sống của con người. 

 

Máy phát điện không còn là thiết bị xa lạ đối với mỗi chúng ta nhưng không phải ai cũng có khả năng khắc phục những sự cố của máy trong quá trình vận hành sản xuất.

 

Một trong những sự cố mà chúng ta hay gặp phải khi vận hành máy đó là máy phát điện không nổ đều. Vậy cách khắc phục máy phát điện không nổ đều như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

 

MÁY PHÁT ĐIỆN KHÔNG NỔ ĐỀU - HIỆN TƯỠNG QUEN THUỘC THƯỜNG GẶP:

 

Máy phát điện sau 1 thời gian dài sử dụng thường gặp phải những sự cố nhất định. Một trong những vấn đề thường gặp đó là máy phát điện không nổ đều. Vấn đề này không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Chính vì vậy, khi gặp phải những sự cố này trong quá trình vận hành, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến việc máy phát điện không nổ đều để đưa ra những phương án nhanh nhất, hiệu quả nhất để khắc phục.

 

Cach-khac-phuc-may-phat-dien-khong-no-deu-1

 

Trong trường hợp, bạn không thể tự tìm ra nguyên nhân và khắc phục được tình trạng trên thì phương án tối ưu nhất là nhờ sự can thiệp từ đội ngũ thợ chuyên nghiệp, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức mà còn mang đến hiệu quả về mặt kinh tế giúp đảm bảo tối đa hoạt động của thiết bị.

 

Một số bài viết về Máy Phát Điện:

 1. Máy phát điện là gì?
 2. Nguyên lý máy phát điện như thế nào?
 3. Cấu tạo bộ điều khiển máy phát điện
 4. Hệ thống Turbo tăng áp hoạt động như thế nào?
 5. 9 bước sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả
 6. Hướng dẫn cách chọn máy phát điện hợp lý tiết kiệm chi phí nhất
 7. Hướng dẫn sử dụng máy phát điện tiết kiệm nhiên liệu nhất
 8. Cách chống ồn hiệu quả khi sử dụng máy phát điện
 9. Định mức tiêu hao năng lượng của máy phát điện
 10. Hướng dẫn chọn mua máy phát điện
 11. FAQ - Những câu hỏi thường gặp khi mua máy phát điện
 12. Máy phát điện giá bao nhiêu tiền

 

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG MÁY PHÁT ĐIỆN KHÔNG NỔ ĐỀU ĐƯỢC:

 

Máy phát điện không nổ đều được có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể là do hệ thống nhiên liệu phun kém hoặc không hoạt động dẫn tới nhiên liệu không vào xi lanh hay do nguồn nhiên liệu đầu vào không đạt chất lượng, nhiên liệu vào xi lanh quá sớm hoặc quá muộn. Và cuối cùng có thể do nhiệt độ và áp suất không khí cuối thì nén không đủ.

 

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân, đối với từng trường hợp sẽ có những phương án giải quyết cụ thể:

 

Nếu nguyên liệu không vào xi lanh:

 

Nếu máy phát điện của bạn không nổ đều là do nguyên liệu không vào xi lanh điều đầu tiên bạn nên kiểm tra nhiên liệu trong thùng xem có đủ để đáp ứng nhu cầu cho máy hoạt động không.

 

Kiểm tra xem khoá nhiên liệu đã được mở hay chưa? Van thoát cao áp hoặc pit-tông bơm cao áp có bị mòn hay gãy gì không, van cung cấp nhiên liệu có sát không, bình lọc có bị bẩn không, hoặc có xảy ra hiện tượng kẹt thanh răng bơm cao áp và sai lệch điều chỉnh bơm cao áp không….

 

Sau khi kiểm tra tất cả các chi tiết trên chắc chắn bạn sẽ khắc phục được tình trạng máy phát điện không nổ do nguyên liệu không vào xi lanh.

 

Hệ thống nhiên liệu phun kém hoặc không hoạt động:

 

Nếu hệ thống nhiên liệu phun kém hoặc không hoạt động là nguyên nhân khiến cho máy phát điện của bạn không nổ đều thì điều bạn cần là nên kiểm tra xem kim phun xăng có muội than hoặc bụi bẩn rơi vào không. 

 

Lò xo vòi phun nhiên liệu có bị gãy hay không, kim đã đóng không kín hay chưa. Kiểm tra xem điều chỉnh áp suất bắt đầu phun có sai hay không? Hay trong ống dẫn có không khí hay không, nhiên liệu rò rỉ chỗ nối không. Kiểm tra ống dẫn xem có vấn đề gì không.

 

Cach-khac-phuc-may-phat-dien-khong-no-deu-2

 

Đây là tất cả các nguyên nhân làm ảnh hưởng tới hệ thống nhiên liệu dẫn tới tình trạng phun kém hoặc không hoạt động làm cho máy phát điện không nổ đều.

 

Nhiên liệu không đạt chất lượng:

 

Thêm một nguyên nhân nữa khiến cho máy phát điện không nổ đều là do nhiên liệu không đạt chất lượng. Bạn nên kiểm tra xem nhiên liệu có đúng là loại được sử dụng cho máy hay không? Chất lượng nhiên liệu có đạt chuẩn không hay nhiên liệu có bị nhiễm nước, nhiễm tạp chất. Và sau đó tiến hành thay thế nhiên liệu cho máy ngay lập tức.

 

Nhiên liệu vào xi lanh quá sớm:

 

Trong trường hợp nhiên liệu của máy vào xi lanh quá sớm thì việc bạn nên cần là kiểm tra cân bơm, con đội BCA đã điều chỉnh đúng hay chưa? Cùng với đó là kiểm tra hao mòn cơ cấu truyền động BCA.

 

Nhiệt độ và áp suất không khí cuối thì nén không đủ:

 

Một trong những nguyên nhân nữa khiến cho máy phát điện không nổ đều là do tình trạng nhiệt độ và áp suất không khí cuối thì nén không đủ. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra các xu páp động cơ xem có bị treo hay bị không kín hay không, các lò xo xu páp có bị yếu hay gãy.

 

Bên cạnh đó bạc xéc măng bị kẹt hoặc gẫy, bạc xéc măng hoặc xi lanh bị mòn cũng là một trong những khả năng làm cho nhiệt độ và áp suất không khí cuối thì nén không đủ.

 

Đó là những nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp máy phát điện không nổ được để bạn tham khảo. Và hãy liên hệ với các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng máy phát điện không nổ trong trường hợp cần thiết nhé.

 

MÁY PHÁT ĐIỆN KHÔNG NỔ ĐỀU HOẶC ĐỘNG CƠ KHÔNG ỔN ĐỊNH:

 

Bên cạnh vấn đề máy phát điện không nổ được thì máy phát điện không nổ đều hoặc động cơ không ổn định cũng là tình trạng mà người sử dụng máy phát điện rất hay gặp phải.

Chúng được tìm hiểu và xác định được các nguyên nhân chính như: máy phát điện nổ không ổn định và có tiếng động lạ, máy phát điện có hiện tượng động cơ chạy tốc độ cao rồi giảm đột ngột khi thay đổi tải trọng và cuối cùng là hiện tượng động cơ bị vượt tốc. 

 

Máy phát điện nổ không ổn định và có tiếng nổ lộp bộp:

 

Trong trường hợp máy phát điện của bạn bị phát hiện nổ không đều hoặc động cơ không ổn định có xuất hiện tiếng nổ lộp bộp thì việc bạn nên làm là kiểm tra xem đầu lọc có bị bẩn hay không, không khí có bị lọt vào trong hệ thống hay không. 

 

Cach-khac-phuc-may-phat-dien-khong-no-deu-3

 

Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do các bơm pit-tông hoặc van cao áp bị treo, rõ rỉ nhiên liệu ở các chỗ nối,... 

 

Máy phát điện chạy khá ổn sau đó giảm đột ngột khi thay đổi tải trọng:

 

Khi máy phát điện chạy khá ổn sau đó giảm đột ngột khi thay đổi tải trọng thì các thanh răng, pit tông bơm hoặc bộ khớp nối trục điều tốc là những vị trí bạn cần kiểm tra để khắc phục tình trạng trên.

 

Máy phát điện nổ không ổn định có hiện tượng bị vượt tốc:

 

Hiện tượng vượt tốc cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy phát điện nổ không ổn định. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra mức dầu trong bộ điều tốc, các kẹt khớp nối trục bộ điều tốc và thanh răng cùng pit-tông cao áp..

 

KHI HOẠT ĐỘNG MÁY PHÁT ĐIỆN NHẢ KHÓI BẤT THƯỜNG:

 

Máy phát điện hoạt động nhả khói bất thường cũng là một trong những trường hợp hay gặp khi sử dụng và vận hành. Hiện tượng xuất hiện khói đen hoặc khói bất thường khiến người dùng không khỏi lo lắng. Theo như nghiên cứu, vấn đề này xảy ra thường là do các nguyên nhân như: không đủ khí, thừa nhiên liệu, chất lượng nhiên liệu kém, không đảm bảo hay có thể là do động cơ kém.

 

Không đủ không khí vào máy phát điện:

 

Khi máy phát điện hoạt động, có thể do ống dẫn bẩn hay bộ phận tiêu âm ở ống xả không đảm bảo làm ảnh hưởng tới đối áp trên đường khí xả. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng không đủ khí là do lực cản lớn trên đường không khí chuyển động khi hút hoặc bình lọc bị bẩn.

 

Nhiên liệu trong máy phát điện bị dư thừa:

 

Nhiên liệu bị thừa ở máy phát điện cũng là một trong những nguyên nhân hay gặp dẫn tới tình trạng máy phát điện nhả khói bất thường. Bạn nên kiểm tra lượng nhiên liệu được cung cấp vào các xy-lanh không đều, phun trễ nhiên liệu,động cơ quá tải hoặc điều chỉnh BCA bị sai lệch.

 

Nhiên liệu có chất lượng kém:

 

Kiểm tra vòi phun, áp suất phun nhiên liệu cũng như lò xo vòi phun,... Sau đó thay thế bằng nhiên liệu chất lượng.

 

Động cơ kém:

 

Kiểm tra pit-tông, xi lanh cũng như áp suất nén và xu páp.

 

MÁY PHÁT ĐIỆN NỔ NHƯNG KHÔNG RA ĐIỆN:

 

Một sự cố cũng rất hay gặp phải đó là máy phát điện nổ nhưng không ra điện. Trường hợp này, nguyên nhân có thể là do hỏng bộ AVR. Đây là một trong những sự cố phải xử lý khá phức tạp đòi hỏi người sửa chữa phải có kiến thức, am hiểu cực kỳ kỹ về nguyên lý hoạt động của máy phát điện. 

 

Cach-khac-phuc-may-phat-dien-khong-no-deu-4

 

Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì lựa chọn an toàn nhất là bạn nên đến những địa chỉ chuyên sửa chữa máy phát điện uy tín để được can thiệp nhanh nhất. Tránh sửa chữa bừa bãi vì có thể làm cho máy phát điện bị hư hỏng nặng hơn.

 

MÁY PHÁT ĐIỆN NHẢ KHÓI TRẮNG VÀ CÓ TIẾNG ĐỘNG LẠ:

 

Vòi phun kém bị lẫn nước trong nhiên liệu và áp suất nén khí trong xi lanh thấp là nguyên nhân khiến cho máy phát điện nhả khói trắng và sinh ra tiếng động lạ trong quá trình vận hành. Chính vì vậy, cần tiến hành xử lý kịp thời hai hạng mục trên để ngăn chặn sự xuất hiện của khói trắng khi hoạt động.

 

MÁY PHÁT ĐIỆN NHẢ KHÓI XANH:

 

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy phát điện nhả khói xanh là do có dầu nhờn bị lọt vào bên trong buồn đốt. Và cách tốt nhất để xử lý tình trạng đó là kiểm tra và xử lý các xéc măng bị mòn, bị kẹt hoặc gãy.

 

CÓ NÊN TỰ KÝ KHẮC PHỤC MÁY PHÁT ĐIỆN KHÔNG NỔ?

 

Đối với máy phát điện đã hoạt động được một thời gian thì không thể tránh khỏi các sự cố như không nổ. Đối với những gia đình hoặc những doanh nghiệp sản xuất có quy mô nhỏ thì họ thường tìm cách khắc phục sự cố ngay tại nhà.

 

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là không nên tùy ý thay thế hoặc sửa chữa bởi máy phát điện là loại máy có nguyên lý hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải có am hiểu mới có khả năng khắc phục được những sự cố trong quá trình vận hành. Hãy đến những địa chỉ uy tín, chuyên sửa chữa bảo trì để mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc.

 

CÁCH KHẮC PHỤ MÁY PHÁT ĐIỆN KHÔNG NỔ:

 

Cùng với quá trình sử dụng thì chúng ta nên có những hoạt động bảo dưỡng, bảo hành để duy trì sự ổn định cũng như tăng tuổi thọ của máy phát điện. Chính vì vậy, bạn nên chú ý đến những điều dưới đây: 

 

Cach-khac-phuc-may-phat-dien-khong-no-deu-5

 

- Rửa nắp thùng nhiên liệu và lưới lọt ở miệng: Thường xuyên kiểm tra nắp lưới lọc, vệ sinh sinh sẽ. Nếu phát hiện có hiện tượng bị rỉ sét hoặc rách thì nên thay thế luôn tránh để ảnh hưởng tới chất lượng của máy phát điện.

 

- Xả cặn thùng nhiên liệu và vệ sinh chúng: Việc đầu tiên trước khi cho máy hoạt động thì cần xả cặn lắng của thùng nhiên liệu thông qua khóa. Bạn nên rửa thùng thật sạch sau đó đổ ít dầu lửa hoặc diesel để lắng sạch sau đó cho ra ngoài.

 

- Xả không khí ra khỏi hệ thống: Một điều nữa cần lưu ý là bạn nên xả gió ở trong đường dầu áp lực thấp cần tháo các đinh ốc ở bầu lọc và bơm. Khi gió ở đường ống cao áp thì mới nên nới lỏng các đầu nối.

 

- Bảo dưỡng vòi phun: Để đảm bảo chất lượng của vòi phun thì bạn nên tiến hành bảo dưỡng một cách thường xuyên và liên tục và sử dụng dụng cụ chuyên dụng. Cũng nên chú ý bảo dưỡng vòi phun và kiểm tra kim điều chỉnh để máy hoạt động tốt hơn.

 

== >> Trên đây là toàn bộ những lỗi cơ bản hay gặp của máy phát điện và cách khắc phục tình trạng máy phát điện không nổ đều. Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để có thể kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng máy phát điện.

 

Chia sẻ:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ
------------------------------
PHÍA NAM:
 
Địa chỉ Trụ Sở, Kho Xưởng: Số 116, Đường Xuyên Á, KP. Bình Đường 1, P. An Bình, TX Dĩ An. T Bình Dương, Việt Nam
 
Tel: 02746.522.347
 
Fax: 02743.793.376
 
Website: www.fuji.vn
 
Email: info@fuji.vn
 
------------------------------
PHÍA BẮC:
 
Địa chỉ: Xóm Trại, Đội 8, Thôn 5, Xã Quảng Bị, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.
 
Tel: 0988.386.500
 
Fax: 02743.793.376
 
------------------------------
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 24/7
 
------------------------------
PHÒNG: THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DẦU IDEMITSU
 
MRS. NGUYỄN THU HƯƠNG
 
Tel: 0938.146.485
 
Mail: thuhuong@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: MÁY PHÁT ĐIỆN & GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP
 
MR. NGUYỄN VIẾT THỨC
 
Tel: 0937.852.0911
 
Mail: nguyenthuc@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: DỊCH VỤ & XỬ LÝ SỰ CỐ
 
MR. NGUYỄN VIẾT VƯƠNG
 
Tel: 0978. 857.533
 
Mail: nguyenvuong@fuji.vn
-------------------------------
Tag: máy phát điện cummins