WE ARE INDUSTRIAL EQUIPMENTS AND COMPREHENSIVE SOLUTIONS SUPPLIER

Chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phát điện chạy xăng

Từ cấu tạo cho đến nguyên lý hoạt động máy phát điện chạy xăng đều khác so với máy phát điện chạy bằng dầu diesel. Để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình vận hành cũng như bảo quản, nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng, người sử dụng cần nắm vứng những kiến thức này.

 

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này. Đồng thời giúp các bạn hiểu rõ lý do tại sao nên lựa chọn cơ sở cung cấp máy phát điện Fuji.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-1

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CẤU TẠO CHI TIẾT CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY XĂNG:

 

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo chi tiết của máy phát điện chạy xăng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về máy phát điện chạy xăng:

 

Máy phát điện là gì?

 

Máy phát điện là gì? là câu hỏi chung được chúng ta đặt ra. Có lẽ bất kể ai trong chúng ta cũng không còn cảm thấy lạ lùng gì với sự xuất hiện của máy phát điện trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi năng lượng cơ học từ nguồn cung cấp năng lượng bên ngoài sau đó tạo thành nguồn năng lượng đầu ra.

 

Máy phát điện được sử dụng khi mất điện để cung cấp điện năng thay thế cho điện lưới bị mất. Nhờ vậy mà các hoạt động sinh hoạt gia đình hay sản xuất kinh doanh cần dùng đến điện không bị gián đoạn và ảnh hưởng. Máy phát điện được sản xuất và phân loại với nhiều công suất khác nhau nhằm phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau.


+ Một số loại máy phát điện như: máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp… Ngoài ra, người ta còn phân loại máy phát điện theo nguyên liệu đầu vào sử dụng: máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-2

 

Mỗi một loại máy phát điện, tùy thuộc vào phạm vi cũng như mục đích sử dụng mà cấu tạo của chúng sẽ có những điểm không giống nhau. Ví dụ, với những loại máy phát điện công nghiệp thì công suất của chúng thường rất lớn và thường dùng dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha.

 

Đây là loại máy có phạm vi cùng hiệu quả sử dụng đặc biệt cao. Chính bởi vậy mà nó yêu cầu các chuyên viên kỹ thuật phải nắm rõ cấu tạo của máy phát điện 3 pha và sơ đồ máy phát điện xoay chiều. Bởi có như vậy thì quá trình vận hành cũng như bảo dưỡng máy mới có thể diễn ra thuận lợi.

 

Còn với máy phát điện ô tô thì cấu tạo của nó lại có sự khác biệt rõ rệt. Đây là bộ phận nằm bên trong hệ thống điện. Nó có nhiệm vụ là cung cấp điện cho toàn bộ các hoạt động của oto trong quá trình sử dụng. Kích thước của chúng khá nỏ với 3 bộ phận chính là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

 

Máy phát điện chạy xăng là gì?

 

Những loại máy phát điện có động cơ sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động gọi là máy phát điện chạy xăng. Đây là loại máy sử dụng bugi nhằm tạo ra các tia lửa điện để đốt cháy nhiên liệu và không khí có trong xi lanh rồi sinh ra công.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-3

 

Thông thường, loại máy này thường có công suất nhỏ, và hay được sử dụng trong các hộ gia đình, văn phòng công ty hay cho các không gian có diện tích và nhu cầu sử dụng điện vừa phải.

 

Phân loại máy phát điện chạy xăng:

 

Cách phân loại chủ yếu được sử dụng cho máy phát điện chạy bằng xăng chính là phân loại theo công suất máy. Một số loại máy phát điện chạy bằng xăng phổ biến trên thị trường hiện nay là: máy chạy xăng mini, máy phát điện chạy xăng loại 5Kw, 2Kw, 2Kw, 1Kw…

 

Mỗi loại máy sẽ có những mức giá khác nhau tùy thuộc vào công suất của từng loại. Máy càng có công suất lớn thì giá bán càng cao. Như chúng tôi đã nói ở trên, hầu hết các máy phát điện chạy bằng xăng thường có công xuất nhỏ và vừa.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-4

 

Chính vì thế mà giá của chúng thường khá rẻ và hay được sử dụng trong hộ gia đình hay cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ.

 

Ngoài ra, còn có thể phân loại máy phát điện chạy bằng xăng theo các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như: máy phát điện Sanding, Hyundai hay máy phát điện chạy xăng Yamaha…

 

Một số bài viết liên quan:

  1. Nên mua máy phát điện xăng hay dầu
  2. Cách sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng tiết kiệm nhất
  3. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện chạy dầu
  4. Những ưu điểm nổi trội của máy phát điện chạy dầu Diesel mà bạn nên biết
  5. Cách sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu đúng cách

 

CẤU TẠO CHI TIẾT MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY XĂNG:

 

- Nhìn chung các loại máy phát điện đều có cấu tạo tương đối phức tạp. Xét về mặt cơ bản thì máy phát điện chạy bằng xăng cũng có cấu tạo khá giống với các loại máy phát điện khác.

 

+ Nó cũng bao gồm các bộ phận chính như: động cơ, đầu phát, điều chỉnh điện áp, hệ thống nhiên liệu, hệ thống bôi trơn, hệ thống làm mát và thông gió. Ngoài ra nó cũng bao gồm control Panle và pin sạc cùng khung máy.

 

+ Mỗi bộ phận trên máy đều có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Tất cả kết hợp lại tạo nên sự vận hành ổn định cho máy.

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY XĂNG:

 

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện chạy xăng chi tiết như sau:

 

Có lẽ ngay từ cái tên bạn cũng đã biết máy đây là loại máy phát điện sử dụng xăng là nguyên liệu đầu vào. Bộ chế hòa khí sẽ có chức năng trộn lẫn nhiên liệu và không khí. Sau đó chúng sẽ được nén lại từ tỉ lệ 8:1 đến 12:1 và được đốt cháy nhờ các tia lửa điện ở bugi.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-5

 

Đây chính là quá trình sinh ra công và giúp rạo ra dòng điện phục vụ cho các hoạt động của con người khi điện lưới bị mất. Trên đây chính là nguyên lý hoạt động của máy phát điện chạy bằng xăng. Tổng thể hoạt động của động cơ loại máy này không cao nguyên nhân là do tỉ lên nén khá thấp.

 

Chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua máy phát điện chạy dầu xem nó khác gì với máy phát điện chạy xăng không nhé:

 

Tìm hiểu máy phát điện chạy bằng dầu:

 

Một loại khác của máy phát điện khi phân loại theo nhiên liệu chính là máy phát điện chạy bằng dầu. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó so với máy phát điện chạy xăng có gì khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Máy phát điện chạy dầu là gì?

 

Nếu máy phát điện chạy bằng xăng có động cơ sử dụng xăng thì máy phát điện chạy bằng dầu lại có động cơ sử dụng nhiên liệu là dầu. Và loại dầu được sử dụng ở đây là dầu diesel.

 

Động cơ máy phát điện dùng dầu diesel chỉ cần không khí. Khi nhiên liệu được tiêm vào không khí, nó sẽ được nén bằng cách sử dụng vòi phun. Tỷ lệ nén của loại máy này tương đối cao, từ 14:01 lên đến 25:1 nhờ vậy mà hiệu quả hoạt động của nó cũng cao hơn sơ với máy có động cơ chạy bằng xăng.

 

Cấu tạo của máy phát điện diesel:

 

Cũng giống như máy phát điện bằng xăng, máy phát điện diesel cũng có cấu tạo tương tự với 9 bộ phận chính như trên. Chỉ có một điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa hai loại chính là nhiên liệu mà chúng sử dụng.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-6

 

Sử dụng máy phát điện có động cơ dầu diesel mang tới công suất cao hơn cùng thời gian hoạt động dài và ổn định hơn cho máy. Tuy nhiên, chỉ khi bình nhiên liệu luôn đầy đủ và bộ phận làm mát ở trạng thái tốt nhất thì máy mới vận hành an toàn và ở trạng thái ổn định nhất.

 

Nguyên lý làm việc của máy phát điện diesel:

 

Điểm khác biệt rõ nhất so với nguyên lý hoạt động của máy phát điện chạy xăng đó chính là máy phát điện diesel chỉ dùng không khí. Nhiên liệu sẽ được phun nhờ hệ thống phun dầu trực tiếp ở tốc độ và áp suất cao tạo ra hỗn hợp cháy.

 

Hỗn hợp này sau đó sẽ được nén với tỷ lệ cao và nó có khả năng tự bốc cháy đồng thời sinh ra công.

 

=>> Từ đó chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự tương đồng cũng như những điểm khác biệt giữa máy phát điện chạy xăng và dầu được đúc kết qua những phần tiếp theo dưới đây..

 

SO SÁNH 2 LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY DẦU VÀ MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY XĂNG:

 

Sự giống và khác nhau giữa máy phát điện bằng dầu và máy phát điện bằng xăng:

 

- Điểm giống nhau giữa hai loại máy phát điện này đó là chúng cùng sử dụng nhiên liệu hóa lỏng và đều là động cơ đốt trong. Và cả hai đều hoàn tất nhiệm vụ trong 4 kỳ. Tuy nhiên, cả hai loại máy phát điện chạy dầu và xăng đều có những những điểm khác nhau cơ bản.

 

Và điều khác nhau rõ nhất chính là nhiên liệu, kiểu đốt cháy và hệ thống cung cấp.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-7

 

Máy phát diện động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng (có thể là xăng A92, xăng A95, xăng A83 hay xăng E5). Còn với máy phát điện động cơ chạy dầu thì nó chỉ sử dụng duy nhất là dầu diesel.

 

Do hay loại nguyên liệu này đều có những đặc tính khác nhau vậy nên hệ thống cung cấp nhiên liệu cũng sẽ có những điểm khác biệt. Bên cạnh đó, nguyên lý hoạt động của máy phát điện chạy bằng xăng và kiểu đốt cháy nhiên liệu cũng sẽ có sự khác biệt so với động cơ chạy bằng dầu.

 

ƯU ĐIỂM CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN CÓ ĐỘNG CƠ CHẠY DẦU SO VỚI MÁY ĐỘNG CƠ XĂNG:

 

- Xét về ưu điểm thì máy phát điện chạy bằng dầu diesel có những ưu điểm vượt trội hơn so với máy phát điện có động cơ chạy bằng xăng. Cụ thể:

 

+ Về mặt hiệu suất: hiệu suất hoạt động của máy phát điện chạy dầu thường cao hơn gấp 1,5 lần so với máy phát điện chạy xăng. Trong khi đó giá thành nhiên liệu của dầu lại rẻ hơn xăng.

 

+ Về độ an toàn: do sử dụng dầu diesel nên nguy cơ bốc cháy ở nhiệt độ thường của máy phát điện chạy dầu thấp hơn so với chạy bằng xăng. Nhờ vậy mà nhiên liệu này được đánh giá có độ an toàn cao hơn so với động cơ xăng.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-8

 

+ Đồng thời nó cũng giúp hạn chế việc phải thay thế phụ tùng, bảo dưỡng hay sửa chữa những hư hỏng nhỏ trong quá trình sử dụng. Ngược lại, máy phát điện động cơ xăng lại cần được thường xuyên bảo trì, có như vậy thì máy mới có thể hoạt động được ổn định.

 

 

+ Về tuổi thọ: động cơ diesel cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn về tuổi thọ so với động cơ xăng do chúng có khả năng chịu tải cao hơn. Nhờ vậy mà trong quá trình hoạt động, máy rất nhanh nguội. Đây chính là lý do giúp chúng kéo dài được thời gian hoạt động của mình.

 

+ Về mức độ ô nhiễm môi trường: cả dầu diesel và xăng đều gây ra mức độ ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của cong người. Tuy nhiên nếu đem so sánh giữa hai loại thì dầu siesel được đánh giá là sạch hơn so với xăng.

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN ĐỘNG CƠ CHẠY DẦU DIESEL SO VỚI MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY XĂNG:

 

- Mặc dù mang rất nhiều ưu điểm cả về hiệu suất lẫn tuổi thọ nhưng điều đó không có nghĩa rằng so với máy phát điện chạy xăng, động cơ dầu diesel không có nhược điểm.

 

- Nhược điểm đầu tiên chính là ở giá thành sản phẩm. Do chi phí để sản xuất được một chiếc máy phát điện chạy bằng dầu cao hơn so với chi phí để sản xuất một chiếc máy chạy bằng xăng.

 

+ Nguyên nhân chính là vì động cơ diesel có tỉ số nén cao hơn nên đòi hỏi các chi tiết phức tạp hơn. Bởi vậy mà giá thành của nó cũng đương nhiên cao hơn so với động cơ xăng. Và khách hàng sẽ phải suy nghĩ kỹ hơn trước khi lựa chọn mua sản phẩm.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-9

 

- Về khối lượng: máy phát điện chạy bằng dầu luôn có kích thước cùng khối lượng lớn hơn so với máy chạy bằng xăng dù cho chúng có cùng công suất đi chăng nữa. Bởi vậy mà khả năng di động của chúng kém hơn trong khi máy chạy xăng có thể di chuyển đến vị trí cần thiết một cách dễ dàng nhờ kích thước nhỏ gọn.

 

- Về việc khắc phục sự cố: nếu phát sinh sự cố cần sửa chữa thì so với máy phát điện chạy bằng xăng thì máy dùng động cơ diesel gặp nhiều khó khăn hơn. Và nó đòi hỏi người thợ phải là người có chuyên môn cao cùng dụng cụ, máy chuyên dụng. Và đây cũng là một phần lý do khiến cho chi phí sử dụng máy bị đẩy lên cao hơn.

 

TẠI SAO NÊN MUA MÁY PHÁT ĐIỆN TẠI FUJI ?

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-10

 

Việc lựa chọn địa chỉ mua máy phát điện chạy xăng luôn là vấn đề mà rất nhiều người dùng quan tâm. Đặc biệt là những khách hàng không quá am hiểu về máy và cần một cơ sở uy tín cung cấp sản phẩm. Đó cũng chính là lý do vì sao mà chúng tôi muốn giới thiều tới bạn đọc Công ty thiết bị công nghiệp Phú Sĩ hay còn được người dùng biết đến với cái tên Fuji.


Máy phát điện Fuji uy tín, chất lượng nhất TPHCM:


Là một trong số ít địa chỉ tại TPHCM , Bình Dương và Hà Nội, công ty cổ phần thiết bị công nghiệp Phú Sỹ - Fuji chuyên cung cấp máy phát điện Nhật Bản chính hãng 100% .

 

Fuji luôn là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Bên cạnh máy phát điện, Fuji còn cung cấp các loại máy nén, máy CNC… phục vụ sản xuất, đảm bảo 100% hàng chính hãng, chất lượng cao.

 

Tất cả các sản phẩm tại Fuji đều có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Đồng thời mỗi sản phẩm đều có gói bảo hành dài hạn. Mỗi một sản phẩm tại Fuji đều sử dụng động cơ chính hãng, đảm bảo máy hoạt động ổn định với tuổi thọ cao.

 

Đặc biệt giá thành tại Fuji vô cùng phải chăng, đồng thời các sản phẩm đều là sản phẩm tiết kiệm nhiêm liệu giúp khách hàng tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Mua máy phát điện chạy xăng tại Fuji luôn là lựa chọn số một của các hộ gia đình và doanh nghiệp.

 

Fuji giao hàng nhanh và thanh toán tiện lợi:

 

Fuji cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi. Khách hàng chỉ cần ngồi nhà, và bấm tới đường dây nóng của Fuji là đã có ngay một bộ máy phát điện đảm bảo chất lượng tốt nhất giao đến tận nơi.

 

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên chọn loại nào thì đội ngũ kỹ thuật cùng nhân viên chăm sóc khách hàng của Fuji sẽ đưa ra những lời tư vấn phù hợp nhất dành cho bạn. Sản phẩm sẽ được giao đến tận nơi theo địa chỉ khách hàng và thanh toán sau khi nhận hàng.

 

Chi-tiet-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien-chay-xang-11

 

Fuji luôn tự hào là cơ sở cung cấp máy phát điện với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất và dịch vụ chu đáo tận tình nhất.
Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động không chỉ của máy phát điện chạy xăng mà của cả máy phát điện chạy dầu.

 

Đồng thời giúp bạn tìm ra được cho mình cơ sở uy tín khi lựa chọn mua loại máy phát điện phù hợp với mục đích sử dụng của mình, hãy nhấc máy lên gọi cho chúng tôi:

 

CÔNG TY CP THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ

------------------------------

VĂN PHÒNG PHÍA NAM:

Địa chỉ: 4E/11 Bình Đường 2, P. An Bình, TX. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Kho hàng: 116 Đường Xuyên Á, KP. Bình Đường 1, P. An Bình, TX Dĩ An. T Bình Dương

Tel: 02746.522.347

Fax: 02743.793.376

Website: www.fuji.vn

Email: info@fuji.vn

------------------------------

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC:

Địa chỉ: Xóm Trại, Đội 8, Thôn 5, Xã Quảng Bị, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.

Tel: 0988.386.500

Fax: 02743.793.376

Chia sẻ:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ
------------------------------
PHÍA NAM:
 
Địa chỉ Trụ Sở, Kho Xưởng: Số 116, Đường Xuyên Á, KP. Bình Đường 1, P. An Bình, TX Dĩ An. T Bình Dương, Việt Nam
 
Tel: 02746.522.347
 
Fax: 02743.793.376
 
Website: www.fuji.vn
 
Email: info@fuji.vn
 
------------------------------
PHÍA BẮC:
 
Địa chỉ: Xóm Trại, Đội 8, Thôn 5, Xã Quảng Bị, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.
 
Tel: 0988.386.500
 
Fax: 02743.793.376
 
------------------------------
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 24/7
 
------------------------------
PHÒNG: THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DẦU IDEMITSU
 
MRS. NGUYỄN THU HƯƠNG
 
Tel: 0938.146.485
 
Mail: thuhuong@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: MÁY PHÁT ĐIỆN & GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP
 
MR. NGUYỄN VIẾT THỨC
 
Tel: 0937.852.0911
 
Mail: nguyenthuc@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: DỊCH VỤ & XỬ LÝ SỰ CỐ
 
MR. NGUYỄN VIẾT VƯƠNG
 
Tel: 0978. 857.533
 
Mail: nguyenvuong@fuji.vn
-------------------------------
Tag: máy phát điện cummins