WE ARE INDUSTRIAL EQUIPMENTS AND COMPREHENSIVE SOLUTIONS SUPPLIER

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là vật dụng phổ biến trong đời sống hiện đại do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được máy phát phát điện là gì, chúng có cấu tạo như thế nào và hoạt động ra sao. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin đầy đủ nhất về thiết bị này trong bài viết dưới đây!

 

MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ?

 

Máy phát điện trong tiếng anh là electric generator, hoặc dynamo. Chúng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện cho người sử dụng khi có nhu cầu.  

 

Máy phát điện chính là thiết bị được sử dụng nhằm mục đích biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp tác động tới máy có thể động cơ tua bin hơi, động cơ đốt trong, tua bin gió, tua bin nước hoặc các nguồn cơ năng khác. 

 

Các sản phẩm máy phát điện thực hiện ba chức năng: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng máy phát điện là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu.

 

May-phat-dien-la-gi-1

 

Khi đã nắm rõ máy phát phát điện là gì, chúng ta có thể thấy rằng đây là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Lượng điện tiêu thụ  ngày càng lớn và không phải lúc nào cũng ổn định.

 

Chúng có thể xảy ra sự cố không lường trước được gây mất điện. Do đó, lựa chọn máy phát điện chính là giải pháp giúp cung cấp điện năng tốt hơn cho cuộc sống.

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN:

 

Ngoài tìm hiểu máy phát điện là gì thì việc tìm hiểu lịch sử phát triển của máy cũng giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất.

 

Máy phát điện bắt đầu xuất hiện từ đầu thập kỷ 20. Sản phẩm đầu tiên là máy phát điện Faraday vào khoảng năm 1831-1832. Chúng được sáng chế tạo bởi Michael Faraday.

 

Máy phát điện Dynamo là thiết bị đầu tiên được sử dụng để cung cấp điện năng cho công nghiệp. Chúng được chế tạo theo nguyên lý Faraday vào năm 1832 dựa trên nguyên lý Faraday.

 

Năm 1827, Anyos Jedlik đã chế tạo dòng máy phát điện Jedlik Dynamo.

 

Dòng máy phát điện Gramme Dynamo được nhà khoa học người Ý- Antonio Pacinotti sáng tạo ra . Sau đó Zénobe Gramme đã dựa vào hoạt động của sản phẩm này để thực hiện lại thiết kế này vào thập niên 1870 tại Paris.

 

May-phat-dien-la-gi-2

Máy phát điện ra đời đánh dấu bước phát triển mới của nhân loại.

 

Một số bài viết liên quan về Máy phát điện:

 1. Nguyên lý máy phát điện như thế nào?
 2. Cấu tạo bộ điều khiển máy phát điện
 3. Hệ thống Turbo tăng áp hoạt động như thế nào?
 4. 9 bước sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả
 5. Hướng dẫn cách chọn máy phát điện hợp lý tiết kiệm chi phí nhất
 6. Hướng dẫn sử dụng máy phát điện tiết kiệm nhiên liệu nhất
 7. Cách chống ồn hiệu quả khi sử dụng máy phát điện
 8. Định mức tiêu hao năng lượng của máy phát điện
 9. Hướng dẫn chọn mua máy phát điện
 10. FAQ - Những câu hỏi thường gặp khi mua máy phát điện
 11. Cách khắc phục máy phát điện không nổ đều
 12. Máy phát điện giá bao nhiêu tiền

 

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN:

 

Động cơ máy phát điện:

 

Đây được coi là năng lượng đầu vào của máy phát điện. Nguồn nguyên liệu để mát hoạt động có thể là Diesel, xăng, Propan (ở dạng lỏng và dạng khí) hoặc là khí thiên nhiên, khí đốt. 

 

Đầu phát của máy phát điện:

 

Đầu phát máy phát điện gồm phần tĩnh và phần động với chức năng cơ bản là sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Chúng làm việc với nhau hình thành chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra điện.

 

+ Stata/phần cảm: là phần tĩnh được cấu tạo bởi một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.

 

+ Rato/phần ứng: đây là phần động với các hệ chuyển động nhịp nhàng hìn thành từ trường quay.

 

Hệ thống nhiên liệu cua máy phát điện:


+ Ống nối từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: đây là bộ phận có nhiệm vụ dẫn nhiên liệu và ra động cơ.

 

+ Ống thông gió bình nhiên liệu: bồn nguyên liệu thường có ống thông gió để ngăn áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và thoát nước của bể chứa. Điều này hạn chế sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu giúp hạn chế xuất hiện tia lửa có thể gây hỏa hoạn

.

+ Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu tới ống cống: nhằm hạn chế tình trạng chất lỏng đổ lên máy phát điện khi bị tràn trong quá trình bơm.

 

+ Bơm nhiên liệu: nhiên liệu được chuyển từ bể chính tới các bể chứa trong ngày.

 

+ Bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng: có chức năng bảo vệ thành phần khác  trong nhiên liệu tổng hợp.

 

+ Kim phun: tác dụng phun chất lỏng dưới dạng phun sương thông qua  đốt động cơ.

 

Ổn áp của máy phát điện:

 

May-phat-dien-la-gi-3-on-ap


 

Đây là bộ phận quy định điện áp phía đầu ra của các sản phẩm máy phát điện. 

 

Hệ thống làm mát:

 

Hệ thống làm mát giúp thông gió, thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình máy hoạt động. 

 

Hệ thống xả máy phát điện:

 

Hệ thống xả này có tác dụng giúp xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Ống xả thường được cấu tạo từ gang, sắt rèn hoặc thép. Thông thường, ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách kết nối linh hoạt giảm rung động, ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện. 

 

Hệ thống bôi trơn của máy phát điện:

 

Hệ thống bôi trơn này có tác dụng hỗ trợ động cơ hoạt động bền và êm suốt một thời gian dài. Động cơ của máy phát điện sau khi được bôi trơn với dầu sẽ được lưu trữ trong máy bơm. Cần kiểm tra mức dầu này sau 8 tiếng hoạt động sau khi đã kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn. Sau  500h máy phát điện hoạt động cần thực hiện thay dầu. 

 

Sau khi nắm được máy phát điện là gì, việc nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cũng vô cùng quan trọng để máy được hoạt động nhịp nhàng nhất.

 

CÁC LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN THÔNG DỤNG:

 

Máy phát điện phòng nổ:

 

Đây là dòng máy phát điện được ứng dụng chủ yếu trong môi trường có khí cháy hay bụi nổ. Thiết bị này được sử dụng với mục đích bảo vệ an toàn cho người sử dụng. 

 

Khi sử dụng cần tiến hành kiểm tra thường xuyên, định kỳ để phát hiện sớm các sự cố bất thường. Sản phẩm thuộc loại thiết bị vật tư có yêu cầu về an toàn lao động rất cao.

 

Máy phát điện biến tần (inverter):

 

Đây là sản phẩm máy phát điện có thể xử lý được thông qua năng lượng thô và nguồn cấp điện tương ứng. Qua đó, thiết bị có thể nhận được nguồn điện năng thông qua đường dây điện. Máy phát điện biến tần (inverter) này thường được chạy với nguyên liệu là xăng hoặc dầu diesel.

 

Inverter như tên gọi sản phẩm có nghĩa là năng lượng được chuyển hoá từ dòng điện một chiều sang xoay chiều. Máy phát điện biến tần (inverter) có thể cung cấp dòng điện xuyên suốt cho các thiết bị. Bên cạnh đó, chúng còn có thể sử dụng với nhiều phương pháp khác nhau để cung cấp năng lượng cho những dòng điện chính.

 

Máy phát điện biến tần này có trọng lượng rất nhẹ lại được trang bị thêm  bánh xe di chuyển dễ dàng. Chúng ngày càng được ưa chuộng sử dụng bởi có trọng lượng khá nhẹ và được thiết kế thêm bánh xe để di chuyển được. Bên cạnh đó, sản phẩm được đánh giá là chạy êm, tạo ra được nguồn điện an toàn trong suốt quá trình sử dụng. 

 

Các dòng máy phát điện là gì rất đa dạng với nhiều ưu điểm khác nhau. Tùy thuộc mục đích và nhu cầu sử dụng mà khách hàng lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. 

 

May-phat-dien-la-gi-4

 

+ Máy phát điện xoay chiều 3 pha:

 

Dòng máy này được thiết kế với hệ thống 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số với nhau nhưng lại lệch pha nhau ⅔. Thiết bị gồm 3 cuộn dây của phần cứng được đặt lệch nhau theo tỷ lệ ⅓ vòng tròn trên stato.

 

Dòng máy phát điện này có cấu tạo gồm những bộ phận chính là roto, stato, nắp, puli, cánh quạt, bộ chỉnh lưu trong vòng tiếp điện. Dòng điện xoay chiều trong các cuộn dây là dòng xoay chiều 3 pha.

 

Máy phát điện xoay chiều 3 pha có thể hoạt động dưới các điều kiện môi trường khác nhau. Chúng được trang bị thêm hệ thống làm mát, quạt gió bảo vệ môi trường và không gây hại khi sử dụng. 


+ Máy phát điện 3 pha:

 

Trước hết dòng máy phát điện là gì. Đây là sản phẩm máy phát điện 3 pha có thể chuyển đổi cơ năng thành động năng. Chúng hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Hiện nay chúng được ứng dụng chủ yếu cho những dự án lớn như xây dựng các tòa nhà cao tầng, trường học, thuỷ điện, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp,...

 

Nguyên liệu sử dụng cho dòng máy này có thể là xăng hay dầu diessel. Ưu điểm của chúng là có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng. Chúng có thể đáp ứng được mọi nhu cầu từ  sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp,... Bên cạnh đó, sản phẩm có cấu tạo vô cùng linh hoạt, tuổi thọ cao, nhất là khả năng chống ồn và tiết kiệm nhiên liệu,...

 

+ Máy phát điện xoay chiều 1 pha:

 

Dòng máy phát điện xoay chiều 1 pha được cấu tạo gồm phần chuyển động roto và phần đứng yên stato. Chúng có thể hình thành nên dòng điện từ cảm ứng từ. Chúng hoạt động thông qua các cuộn dây và các thanh nam châm.

 

May-phat-dien-la-gi-5

 

Ưu điểm máy phát điện này là cấu tạo đơn giản, dễ ứng dụng cho các điều kiện làm việc khác nhau. Tuy nhiên hiện sản phẩm được ứng dụng trong  sản xuất, các công ty, xí nghiệp,...nhiều hơn cả.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY PHÁT ĐIỆN VÀ MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU:

 

Khi sử dụng các sản phẩm máy phát điện và máy phát điện xoay chiều, người dùng cần tuân thủ theo những hướng dẫn sau:

 

Kiểm tra tổng thể trước khi sử dụng:

 

+ Kiểm tra dầu nhớt thiết bị đảm bảo luôn ở chế độ tối đa. Điều này hạn chế tình trạng thiếu dẫn đến bị bó biên.

 

+ Kiểm tra hệ thống nước làm mát đã đáp ứng chưa, dây curoa, đầu lọc ắc quy,...

 

Kiểm tra khi nổ máy:

 

+ Kiểm tra vòng quanh máy xem chúng có rò rỉ không. Nếu thấy nổ có phần lạ cần nhanh chóng khắc phục ngay.

 

+ Kiểm tra nhiệt độ nước, điện áp, áp suất dầu nhớt, tần số xem có hoạt động bình thường hay không.

 

+ Không để máy quá tải khiến gãy trục cơ, nóng máy sẽ bị bó piston,...

 

Kiểm tra khi tắt máy:

 

+ Kiểm tra lại kỹ thuật máy, áp suất dầu, đồng hồ,... xem có hư hỏng ở đâu không để thay thế kịp thời.

 

Bảo dưỡng máy đúng cách:

 

+ Tiến hành vệ sinh máy đầy đủ trước và sau khi sử dụng máy.

 

+ Thường xuyên vệ sinh bình chứa nhiên liệu, chuẩn bị đầy đủ thiết bị chống cháy nổ khi xảy ra sự cố. 

 

Hiện nay máy phát điện có vai trò then chốt trong cung cấp điện trong đời sống và sản xuất. Vì thế việc nắm được máy phát điện là gì sẽ giúp chúng ta điều khiển máy đạt được hiệu quả cao lẫn sự an toàn trong quá trình sử dụng.

 

TỔ MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ?

 

Hiện nay các sản phẩm máy phát điện rất phổ biến trong đời sống. Đi kèm với sản phẩm này là những thuật ngữ chuyên ngành không phải ai cũng nắm được như tổ máy phát điện là gì?

 

Tổ máy phát điện là máy gồm từ 2 máy phát điện trở lên. Chúng hình thành tổ máy phát điện có thể hoạt động độc lập hay cùng lúc. Điều này các máy phát điện thông thường chỉ có thể hoạt động động độc lập hay riêng biệt.

 

May-phat-dien-la-gi-6

 

Các sản phẩm tổ máy phát điện còn có định nghĩa dự phòng quay. Chúng được hiểu là khả năng của tổ máy phát điện đang được vận hành liên tục trong một hệ thống điện quốc gia. Chúng có thể dễ dàng tăng lên hay giảm công suất đi để có thể khôi phục được tần số của hệ thống điện trong phạm vi cho phép.

 

LỰA CHỌN MUA MÁY PHÁT ĐIỆN GIA ĐÌNH THEO CÔNG SUẤT:

 

Máy phát điện gia đình nghĩa là gì?

 

Ngoài máy phát điện là gì thì việc tìm hiểu máy phát điện gia đình cũng rất quan trọng. Thị trường có nhiều loại máy phát điện dùng cho các mục đích khác nhau như dùng trong sản xuất, công nghiệp hay dùng trong gia đình.

 

Nếu gia đình bạn có nhu cầu mua máy phát điện cần nắm được kinh nghiệm chọn mua máy phát điện gia đình để đảm bảo mua đúng sản phẩm cho gia đình. 

 

Khi lựa chọn các sản phẩm máy phát điện cho gia đình, bạn cần thống kê đầy đủ lượng điện tiêu thụ để có thể tính toán được công suất tiêu thụ tổng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm máy phát điện gia đình có công suất phù hợp với lượng điện năng tiêu thụ của gia đình mình.  

 

Theo kinh nghiệm, để đảm bảo độ bền cũng như giúp tăng tuổi thọ cho máy phát điện, hãy lựa chọn các sản phẩm có công suất cao hơn so với lượng điện năng tiêu thụ trên thực tế.

 

Công suất khi lựa chọn máy phát điện cần cao hơn công suất thực tế sử dụng khoảng từ 10-20%. Khi đó gia đình tránh được quá tải điện năng, chập điện, hay cháy nổ các vật dụng được kết nối với máy phát điện. 

 

Chọn mua máy phát điện công suất liên tục:

 

Công suất liên tục của máy phát điện được hiểu là công suất tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp liên tục cho người sử dụng  khi cấp tải cố định. Chúng không hề bị giới hạn thời gian hoạt động của máy lại còn cho phép quá tải 10% công suất trong một thời gian nhất định.

 

Các sản phẩm máy phát điện này sẽ đảm bảo hoạt động vượt trội nếu có quy trình và chu kỳ bảo dưỡng được tiến hành theo chỉ định của nhà sản xuất. Do đó, khách hàng cần nắm chắc được các quy định này để bảo dưỡng và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.


Chọn mua máy phát điện công suất dự phòng:

 

Khi chọn mua máy phát điện gia đình theo công suất dự phòng cần lưu ý:

 

Công suất dự phòng của máy phát điện là công suất sử dụng để cung cấp điện khẩn cấp trong trường hợp xảy ra mất điện đột ngột. Chúng không cho phép sử dụng quá tải bởi đây đã là công suất cực đại, và đã được định nghĩa theo tiêu chuẩn ISO.

 

May-phat-dien-la-gi-7

 

Công suất dự phòng của máy phát điện nói tóm lại là công suất đầu ra của máy phát điện đảm bảo trong vòng 24h máy chạy tuyệt đối không được vượt quá 70% tải danh định.
 

AVR MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ?

 

Bên cạnh việc nắm được máy phát điện là gì, chúng ta cũng cần nắm được Avr máy phát điện là gì? . Avr máy phát điện chính là viết tắt của Automatic voltage regulator. Đây chính là bộ điều khiển tự động trong máy với nhiệm vụ làm ổn áp điện áp đầu ra ở máy phát điện. Chúng còn được gọi với tên gọi khác là dynamo trong các máy phát điện.

 

Nhiệm vụ chính của avr máy phát điện là đóng vai trò như một ổn áp đầu ra. Chúng có nhiệm vụ kích từ vào các chổi than. Tuỳ thuộc dòng máy phát điện khách hàng lựa chọn và công suất máy,  mạch avr cho các máy phát cũng được thiết kế và sản xuất cũng khác nhau.

 

Kích từ máy phát điện là khi các máy phát điện dùng chổi than hay không dùng đều sẽ dùng các mạch avr để kích từ. Điều này có nghĩa rằng tùy thuộc những điều kiện công suất khác nhau mà máy có thể sử dụng các mạch khác nhau.

 

Hy vọng với những chia sẻ về máy phát điện là gì  trên đã giúp bạn nắm rõ hơn về sản phẩm này. Các dòng máy phát điện rất cần thiết trong đời sống con người và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cho mình một chiếc máy phát điện phù hợp với tài chính và nhu cầu sử dụng.

 

Nếu đang có nhu cầu sử dụng máy phát điện trong gia đình, sản xuất hay kinh doanh, Máy Phát Điện Phú Sỹ chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Chúng tôi mang tới cho khách hàng các sản phẩm máy phát điện chính hãng với mức phí cực hấp dẫn dành cho các bạn.

 

Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giúp khách hàng  có thể tự chọn cho mình những sản phẩm ưng ý với giá thành phải chăng nhất. Hãy tới trực tiếp cơ sở của chúng tôi hoặc nhấc máy lên gọi cho chúng tôi để nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhé!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ


Trụ sở: 4E/11, KP. Bình Đường 2, P. An Bình, TX. Dĩ An, T. Bình Dương


Kho xưởng: 116 đường Xuyên Á, KP. Bình Đường 1, An Bình, Dĩ An, Bình Dương


Số điện thoại: 027 46 522 347 - Hotline: 0937.852.911Fax: 027 43 793 376 ; Mã số thuế: 3702040986


Website: http://fuji.vn   Email: info@fuji.vn

Chia sẻ:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ
------------------------------
PHÍA NAM:
 
Địa chỉ Trụ Sở, Kho Xưởng: Số 116, Đường Xuyên Á, KP. Bình Đường 1, P. An Bình, TX Dĩ An. T Bình Dương, Việt Nam
 
Tel: 02746.522.347
 
Fax: 02743.793.376
 
Website: www.fuji.vn
 
Email: info@fuji.vn
 
------------------------------
PHÍA BẮC:
 
Địa chỉ: Xóm Trại, Đội 8, Thôn 5, Xã Quảng Bị, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.
 
Tel: 0988.386.500
 
Fax: 02743.793.376
 
------------------------------
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 24/7
 
------------------------------
PHÒNG: THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DẦU IDEMITSU
 
MRS. NGUYỄN THU HƯƠNG
 
Tel: 0938.146.485
 
Mail: thuhuong@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: MÁY PHÁT ĐIỆN & GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP
 
MR. NGUYỄN VIẾT THỨC
 
Tel: 0937.852.0911
 
Mail: nguyenthuc@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: DỊCH VỤ & XỬ LÝ SỰ CỐ
 
MR. NGUYỄN VIẾT VƯƠNG
 
Tel: 0978. 857.533
 
Mail: nguyenvuong@fuji.vn
-------------------------------
Tag: máy phát điện cummins