WE ARE INDUSTRIAL EQUIPMENTS AND COMPREHENSIVE SOLUTIONS SUPPLIER

Máy phát điện xoay chiều: Những điều bạn chưa biết?

Máy phát điện xoay chiều là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong đời sống sản xuất và sinh hoạt hiện nay. Với vai trò duy trì sự ổn định của các loại máy móc thiết bị trong sinh hoạt và sản xuất, máy phát điện xoay chiều ngày càng khẳng định được tầm quan trọng và vị thế của mình.

 

Tuy nhiên, đối với những người đã sử dụng, đặc biệt là đối với ai chưa sử dụng máy phát điện xoay chiều thì kiến thức về loại sản phẩm này chưa được đầy đủ nên chưa có kế hoạch khai thác được tối đa hiệu quả và chức năng của chúng.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn về máy phát điện xoay chiều và những điều bạn chưa biết. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

 

TÌM HIỂU VỀ MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU:

 

Máy phát  điện xoay chiều là máy phát điện tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ dựa trên nguyên lý hoạt động biến đổi cơ năng thành điện năng. Với chức năng phát điện, hiệu chỉnh điện áp và chỉnh lưu thì máy phát điện xoay chiều hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất hàng ngày.

 

Lý thuyết máy phát điện xoay chiều:

 

- Máy phát điện xoay chiều là thiết bị ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. Chúng còn được gọi bằng những cái tên khác nhau như: máy phát điện hay máy phát điện không đồng bộ,...

 

Máy phát điện là dòng máy có khả năng chuyển đổi năng lượng từ cơ năng thành điện năng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người tiêu dùng. Dòng điện được tạo ra từ máy phát điện xoay chiều luôn phải đảm bảo được dưới dạng điện xoay chiều.

 

May-phat-dien-xoay-chieu-Nhung-dieu-ban-chua-biet-1

 

Bất kỳ loại máy phát điện nào có khả năng tạo ra dòng điện xoay chiều và hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ đều được gọi là máy phát điện xoay chiều.

 

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều:

 

- Máy phát điện xoay chiều được cấu tạo rất đơn giản gồm hai phần chính là phần cảm và phần ứng. Phần cảm là nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện là phần tạo ra từ trường còn phần ứng là những cuộn dây trong đó tạo ra suất điện động cảm ứng.

 

- Cùng với cấu tạo động cơ để có được một máy phát điện xoay chiều hoàn chỉnh thì máy phát điện xoay chiều còn có các bộ phận khác được liên kết với nhau tạo ra chuyển động của máy bao gồm: đầu phát, hệ thống chứa nhiên liệu, hệ thống làm mát và hệ thống xả, bộ nạp ắc quy, thiết bị điều khiển và hệ thống khung chính.

 

May-phat-dien-xoay-chieu-Nhung-dieu-ban-chua-biet-2

 

Trên thực tế, dựa vào nguyên lý hoạt động của máy phát điện mà người ta chia thành máy phát điện xoay chiều 1 pha hay máy phát điện xoay chiều 3 pha.

 

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều:

 

- Máy phát điện xoay chiều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi một số đường sức từ của nam châm chạy xuyên qua thiết diện.

 

- Các đường sức từ có thể tăng lên hoặc giảm xuống khi cuộn nam châm quay tròn. Do đó, dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây cũng luân phiên thay đổi. Khi hoạt động này liên tục tiếp diễn thì sẽ hình thành dòng điện xoay chiều.

 

Đối tượng sử dụng máy phát điện xoay chiều:

 

- Máy phát điện xoay chiều được sản xuất để đáp ứng nhu cầu về nguồn điện dự phòng giúp các máy móc, thiết bị duy trì hoạt động trong trường hợp mất điện.

 

- Với vai trò như vậy, chúng được sử dụng ở bất cứ nơi nào có nhu cầu về điện năng như: cơ quan, nhà xưởng, trường học, khu công nghiệp,... hoặc chúng có thể được sử dụng ở các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, chung cư hoặc có thể sử dụng trong chính gia đình của ban. Ngoài ra, máy phát điện còn được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Công dụng của máy phát điện xoay chiều:

 

- Đúng với tên gọi của chúng, máy phát điện xoay chiều là một trong những thiết bị có vai trò quan trọng, hữu ích trong đời sống và sản xuất bởi chúng được thiết kế để tạo nên dòng điện cung cấp điện năng cần thiết khi nguồn cung cấp điện lưới quốc gia bị hư hỏng do các yếu tố chủ quan và khách quan.

 

- Máy phát điện xoay chiều giúp gia tăng số lượng điện năng cho các hoạt động trong đời sống sản xuất và sinh hoạt.

 

- Ngoài ra, chúng còn có thêm chức năng khác đó là có thể chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp hàng ngày:

 

+ Chỉnh lưu: Dòng điện xoay chiều được tạo ra trực tiếp trong máy phát điện không thể sử dụng luôn cho các thiết bị điện mà cần được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều mới có thể sử dụng được cho các thiết bị điện hiện nay.

 

+ Hiệu chỉnh điện áp: Máy phát điện xoay chiều còn có chức năng tiết chế điều chỉnh điện áp do chúng sinh ra. Nó đảm bảo hiệu điện thế của dòng điện đi đến các thiết bị là hằng số ngay cả khi tốc độ máy phát điện thay đổi..

 

MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU 1 PHA:

 

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha:

 

- Máy phát điện xoay chiều 1 pha có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính:

   

+ Phần cảm là nam châm vĩnh cữu hay nam châm điện: đây là phần tạo ra từ trường.

 

+ Phần ứng là những cuộn dây, trong đó xuất hiện suất điện động cảm ứng.

 

May-phat-dien-xoay-chieu-Nhung-dieu-ban-chua-biet-3

 

- Trong 2 phần của máy phát điện xoay chiều 1 pha phần đặt cố định gọi là stato, phần còn lại quay quanh một trục gọi là roto.

 

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha:

 

Máy phát điện xoay chiều 1 pha hoạt động dựa trên nguyên tắc: Khi roto quay, từ thông qua cuộn dây biến thiên, trong cuộn dây xuất hiện suất điện động cảm ứng, suất điện động này được đưa ra ngoài để sử dụng.

 

>> Có thể bạn quan tâm:

  1. Máy phát điện Nhật Bản Cummins
  2. Cách khắc phục máy phát điện không nổ đều
  3. Kinh nghiệm chọn máy phát điện Nhật Bản tại Fuji

 

MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU 3 PHA:

 

Khái niệm máy phát điện xoay chiều 3 pha:

 

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là máy phát điện xoay chiều bao gồm một hệ thống 3 dòng điện xoay chiều có cùng tần số, cùng biên độ, nhưng lệch pha nhau 2/3. Trong đó 3 cuộn dây của phần ứng đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

 

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha:

 

Cũng giống như máy phát điện xoay chiều 1 pha, máy phát điện xoay chiều 3 pha được cấu tạo từ 2 bộ phận chính đó là:

 

– Phần cảm (ROTO): là 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) có thể quay xung quanh trục cố định để tạo ra từ trường biến thiên.

 

May-phat-dien-xoay-chieu-Nhung-dieu-ban-chua-biet-4

 

– Phần ứng (STATO): gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng, kích thước, và được bố trí trên ṿòng tṛòn lệch nhau một góc 120 độ.

 

– Ngoài ra còn có các nắp, cánh quạt, puli, và bộ chỉnh lưu.

 

Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha:

 

- Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

 

- Khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây, thì sẽ sinh ra điện áp ở giữa 2 đầu cuộn dây đồng thời sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

 

- Mỗi cuộn dây trong máy phát điện xoay chiều 3 pha được đặt chênh nhau 120 độ. Khi nam châm quay giữa chúng dòng điện xoay chiều được sinh ra ở trong mỗi cuộn dây và bao gồm 3 dòng xoay chiều được gọi là “dòng xoay chiều 3 pha”.

 

Cách mắc nối máy phát điện xoay chiều 3 pha:

 

- Máy phát điện xoay chiều 3 pha có 2 cách mắc chính là các mắc hình sao và sách mắc hình tam giác:

 

+ Cách mắc hình sao: Khi mắc hình sao thì 3 điểm đầu của 3 cuộn dây cần được nối với 2 mạch ngoài. Khi nối bạn không được nối trực tiếp mà cần phải có 3 dây dẫn hay là dây pha. 3 điểm cuối cần nối chúng cùng với nhau trước sau đó mới nối với mạch ngoài và mạch ngoài cần nối với dây nối trung gian để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

 

May-phat-dien-xoay-chieu-Nhung-dieu-ban-chua-biet-5

 

+ Cách mắc hình tam giác: Với cách mắc hình tam giác, chỉ cần lấy điểm cuối của cuộn dây này nối với điểm đầu của cuộn dây tiếp theo. Tuy nhiên, khi mắc hình tam giác cần tuân thủ theo tuần tự để tạo thành 3 điểm nối chung. Sau đó 3 điểm nối này tiếp tục nối với 3 mạch ngoài bằng 3 loại dây pha là được.

 

May-phat-dien-xoay-chieu-Nhung-dieu-ban-chua-biet-6

 

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU 3 PHA:

 

Ưu điểm của máy phát điện xoay chiều 3 pha:

 

Máy phát điện xoay chiều 3 pha có nhũng ưu điểm như sau:

 

  • Thiết kế linh hoạt, động cơ chắc chắn, tiết kiệm nhiên liệu tốt.
  • Có thể vận hành máy trong nhiều môi trường khác nhau ngay cả ở những địa điểm khói bụi nhiều.
  • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng sử dụng.
  • Hệ thống làm mát được thiết kế bằng quạt gió và nước nên có độ bền lâu.

 

Nhược điểm của máy phát điện xoay chiều 3 pha:

 

  • Máy phát điện xoay chiều 3 pha công suất lớn thường có kích thước và trọng lượng lớn. Nên rất khó để di chuyển chúng qua lại nhiều địa điểm khác nhau.
  • Cách bảo dưỡng, vận hành và bảo trì máy phức tạp hơn nhiều so với máy phát điện 1 pha.

 

CÁC LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU 3 PHA HIỆN NAY:

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phát điện xoay chiều 3 pha. Tuy nhiên tuỳ thuộc vào từng yếu tố mà người ta chia máy phát điện xoay chiều 3 pha thành các loại như sau:

 

- Dựa theo công suất: 10KVA, 20KVA, 70KVA, 1000KVA hay 2000KVA,…Chủ yếu tùy vào nhu cầu sử dụng trong lĩnh vực nào.

 

- Dựa vào nhiên liệu: bao  gồm máy phát điện 3 pha sử dụng nhiên liệu xăng và máy phát điện 3 pha bằng dầu Diesel.

 

- Dựa vào thương hiệu sản xuất: như máy phát điện 3 chiều Cummis, Kohler và Mitsubishi,…

 

Ý NGHĨA CÔNG SUẤT MÁY PHÁT ĐIỆN:

 

Công suất máy phát điện là thông số biểu thị giúp người dùng biết được lượng điện được sản xuất ra là bao nhiêu để từ đó lựa chọn được máy phát điện có công suất phù hợp với nhu cầu của sử dụng của các thiết bị điện.

 

Chính vì thế việc tính và xác định công suất tiêu thụ qua thông số ghi trên model sản phẩm, sẽ giúp người dùng lựa chọn được thiết bị phù hợp cho nhu cầu sử dụng điện và điều kiện kinh tế của gia đình mình cách chính xác nhất.

 

Công suất ghi trên sản phẩm máy phát điện giúp tính toán được lượng điện tiêu thụ mỗi tháng trong gia đình một cách đơn giản. Từ đó, nắm được công suất và tần suất sử dụng điện cho các thiết bị, cân đối tài chính và có được chính sách tiết kiệm ngân sách hơn.

 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ về máy phát điện xoay chiều. Hi vọng các bạn đã có thêm những kiến thức mới về loại máy này và có thể sử dụng linh hoạt, hợp lý và tiết kiệm.

 

MUA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU Ở ĐÂU?

 

Máy phát điện xoay chiều được bán rộng khắp trên thị trường, chúng ta có thể đễ dàng tìm mua ở các đơn vị kinh doanh thiết bị công nghiệp. Tuy nhiên để tìm mua được một chiếc máy phát điện xoay chiều Nhật Bản chất lượng và giá rẻ thì không phải ai cũng tìm mua được đúng theo ý muốn.

 

Chính vì vậy chúng tôi, công ty cổ phần thiết bị công nghiệp Phú Sỹ hân hạnh là đơn vị cung cấp máy phát điện xoay chiều Nhật Bản uy tín, chất lượng trên thị trường. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn và chọn mua được cho mình một chiếc máy phát điện xoay chiều ưng ý mà giá cả lại tốt nhất. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

 

CÔNG TY CP THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ - CHUYÊN NGHIỆP - TẬN TÌNH - CHẤT LƯỢNG:

 

VĂN PHÒNG PHÍA NAM:

Địa chỉ: 4E/11 Bình Đường 2, P. An Bình, TX. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Kho hàng: 116 Đường Xuyên Á, KP. Bình Đường 1, P. An Bình, TX Dĩ An. T Bình Dương

Phone: 02746.522.347

Fax: 02743.793.376

Website: www.fuji.vn

Email: info@fuji.vn

---------------------------------
VĂN PHÒNG PHÍA BẮC:


Địa chỉ: Xóm Trại, Đội 8, Thôn 5, Xã Quảng Bị, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.

Phone: 0988.386.500

Fax: 02743.793.376

Chia sẻ:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ
------------------------------
PHÍA NAM:
 
Địa chỉ Trụ Sở, Kho Xưởng: Số 116, Đường Xuyên Á, KP. Bình Đường 1, P. An Bình, TX Dĩ An. T Bình Dương, Việt Nam
 
Tel: 02746.522.347
 
Fax: 02743.793.376
 
Website: www.fuji.vn
 
Email: info@fuji.vn
 
------------------------------
PHÍA BẮC:
 
Địa chỉ: Xóm Trại, Đội 8, Thôn 5, Xã Quảng Bị, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.
 
Tel: 0988.386.500
 
Fax: 02743.793.376
 
------------------------------
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 24/7
 
------------------------------
PHÒNG: THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DẦU IDEMITSU
 
MRS. NGUYỄN THU HƯƠNG
 
Tel: 0938.146.485
 
Mail: thuhuong@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: MÁY PHÁT ĐIỆN & GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP
 
MR. NGUYỄN VIẾT THỨC
 
Tel: 0937.852.0911
 
Mail: nguyenthuc@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: DỊCH VỤ & XỬ LÝ SỰ CỐ
 
MR. NGUYỄN VIẾT VƯƠNG
 
Tel: 0978. 857.533
 
Mail: nguyenvuong@fuji.vn
-------------------------------
Tag: máy phát điện cummins