WE ARE INDUSTRIAL EQUIPMENTS AND COMPREHENSIVE SOLUTIONS SUPPLIER

Nguyên lý máy phát điện như thế nào?

Máy phát điện là thiết bị cung cấp điện năng để sử dụng khi xảy ra tình trạng mất điện, giúp ngăn chặn gián đoạn thường ngày. Máy phát điện hiện có nhiều hình dáng, công suất đa dạng đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau.

 

Vậy nguyên lý máy phát điện, cách vận hành máy phát điện như thế nào. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới bài viết này! 

 

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ MÁY PHÁT ĐIỆN:

 

Máy phát điện là gì? 

 

Hiểu đơn giản, máy phát điện là thiết bị phát ra điện năng. Lượng điện năng này chính là dòng điện mà chúng ta thường dùng hằng ngày.

 

Hiểu một cách khoa học hơn máy phát điện là sản phẩm giúp hỗ trợ biến đổi cơ năng thành điện năng. Quá trình biến đổi này thường dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

 

Cấu tạo chung của máy phát điện:

 

Trước khi tìm hiểu nguyên lý máy phát điện, bạn cần nắm rõ được cấu tạo của máy phát điện. Nhìn chung, máy phát điện có cấu tạo khá phức tạp. Chúng được hình thành từ nhiều bộ phận khác nhau với 2 bộ phận quan trọng nhất là bộ phận cảm và bộ phận ứng. 

 

- Động cơ máy phát điện:

 

+ Bộ phận này được coi là năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Nguyên liệu đầu vào cho máy phát thường là Diesel, xăng, Propan (ở dạng lỏng và dạng khí) hoặc là khí thiên nhiên. Với những động cơ nhỏ thường sử dụng xăng trong khi các động cơ lớn sẽ chạy bằng dầu Diesel, Propan lỏng hoặc khí tự nhiên. 

 

Nguyen-ly-may-phat-dien-nhu-the-nao-1

 

- Đầu phát của máy phát điện:

 

+ Đầu phát gồm tập hơn các bộ phận tĩnh di chuyển được để sản xuất điện.  Phần cảm không thể di chuyển bao gồm các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt. Phần ứng là phần chuyển động hình thành  từ trường quay.

 

- Hệ thống nhiên liệu của máy:

 

+ Ống nổi từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ hướng dẫn nhiên liệu và ra động cơ.

 

+ Ống thông gió bình nhiên liệu: ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không khi bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi nạp đầy bình nhiên liệu, sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu sẽ giảm nhằm ngăn ngừa tia lửa có thể gây hỏa hoạn.

 

+ Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống: hạn chế làm đổ chất lỏng lên máy phát điện khi bị tràn trong quá trình bơm.

 

+ Bơm nhiên liệu: nhiên liệu được chuyển từ bể chính vào bể chứa. 

 

+ Bình lọc nhiên liệu giúp  tách nước và vật lạ trong nhiên liệu và bảo vệ các thành phần khác. 


+ Kim phun: có tác dụng phun chất lỏng dưới dạng phun sương bằng đốt động cơ.

 

- Ổn áp: quy định điện áp đầu ra của máy phát điện. 

 

- Hệ thống làm mát: làm mát, thông gió cho các bộ phận có nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động. 

 

- Hệ thống xả: xử lý khí thải từ máy phát điện. 

 

- Hệ thống bôi trơn: đảm bảo giúp động cơ hoạt động bền, êm ái suốt thời gian dài. Cần tiến hành kiểm tra dầu bôi trơn trước 8 tiếng khi máy hoạt động. Điều này giúp kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500h máy phát điện hoạt động.

 

Bài viết liên quan về Máy phát điện bạn cần biết:

 1. Máy phát điện là gì?
 2. Cấu tạo bộ điều khiển máy phát điện
 3. Hệ thống Turbo tăng áp hoạt động như thế nào?
 4. 9 bước sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả
 5. Hướng dẫn cách chọn máy phát điện hợp lý tiết kiệm chi phí nhất
 6. Hướng dẫn sử dụng máy phát điện tiết kiệm nhiên liệu nhất
 7. Cách chống ồn hiệu quả khi sử dụng máy phát điện
 8. Định mức tiêu hao năng lượng của máy phát điện
 9. Hướng dẫn chọn mua máy phát điện
 10. FAQ - Những câu hỏi thường gặp khi mua máy phát điện
 11. Cách khắc phục máy phát điện không nổ đều
 12. Máy phát điện giá bao nhiêu tiền

 

Vai trò và chức năng của máy phát điện :

 

Nguyên lý máy phát điện ra đời là phát minh lớn. Chúng giải quyết tình trạng ngưng trệ vận hàng máy móc, thiết bị trong sản xuất. Với chức năng cơ bản là cung cấp điện năng tiêu thụ, máy phát điện đã và đang trở thành thiết bị không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam.

 

Bên cạnh nguyên lý làm việc của máy, chúng còn có chức năng chỉnh lưu. Điểm ưu việt nhất là chức năng điều chỉnh điện áp đồng bộ phù hợp trong sản phẩm.

 

Ngoài ra, máy còn được tích hợp tính năng đấu vận hành song song. Do đó, dựa trên nguyên lý hòa đồng bộ, máy phát điện có thể tạo ra mạng lưới điện công suất lớn. Từ đó, chúng có thể được ứng dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi công suất điện hoạt động lớn.

 

Phân loại máy phát điện:

 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy phát điện khác nhau. Tùy thuộc tiêu chí, căn cứ phân loại chúng có những tên gọi khác nhau.


-  Nếu dựa trên nguyên liệu đầu vào cho máy thì phân thành máy phát điện dầu/ xăng. 


- Nếu phân loại theo mục đích sử dụng thì có máy phát điện gia đình và công nghiệp.

 

- Phân loại theo nguyên lý hoạt động của máy phát điện gồm máy phát điện 1 pha xoay chiều và 3 pha xoay chiều. Hay dựa vào hoạt động của dòng điện tạo ra sẽ có máy xoay chiều và máy 1 chiều,…

 

Nguyen-ly-may-phat-dien-nhu-the-nao-2

 

Nguyên lý chung của máy phát điện:

 

Nguyên lý máy phát điện đồng bộ đều dựa theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Khi hoạt động, tác động khiến nam châm hay cuộn dây quay tròn. Khi đó, chúng làm tăng giảm luân phiên số đường sức từ hình thành từ nam châm đi qua tiết diện cuộn dây. Khi hiện tượng này xảy ra, dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng xuất hiện. Ngoài ra dòng điện này cũng luân phiên đổi chiều. 

 

Ngoài nguyên tắc cảm ứng điện từ thì các sản phẩm máy phát điện cũng hoạt động trên các định luật khác. Các định luật này thường liên quan đến lực từ trường khi tác dụng lên dòng điện.

 

Nguyên lý máy phát điện xoay 1 pha:

 

Dù hiện nay các dòng máy phát điện đều có chung bảng nguyên lý hoạt động nhưng không phải vì thế chúng giống nhau hoàn toàn. Mỗi thiết bị máy phát điện khác nhau sẽ hoạt động theo những nguyên tắc riêng. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu nguyên lý máy phát điện riêng theo từng loại. 

 

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 1 pha:

 

Trước khi tìm hiểu nguyên lý làm việc máy phát điện 1 pha, chúng ta cần nắm chắc cấu tạo sản phẩm. Cụ thể sản phẩm này bao gồm 2 bộ phận chính. Bộ phận tạo ra từ trường là phần cảm trong khi bộ phận còn lại hình thành điện cảm ứng gọi là phần ứng.

 

Ngoài ra chúng ta có thể hiểu rằng cấu tạo máy phát điện 1 pha gồm 2 bộ phận. Chúng là phần cảm nam chân và phần ứng được cấu tạo từ  các cuộn dây hay khung dây. 

 

Trong các sản phẩm máy phát điện 1 pha có thể bố trí linh động giữa phần cảm và phần ứng. Với các sản phẩm máy phát điện có công suất nhỏ,phần cảm thường sẽ là phần đứng yên- stato. Phần còn lại là phần ứng được bố trí như rôto. Ngược lại với các máy phát điện có công suất lớn, phần ứng là stato trong khi phần cảm sẽ là rôto. 

 

Nguyen-ly-may-phat-dien-nhu-the-nao-3

 

Nguyên lý làm việc của máy phát điện xoay chiều 1 pha:

 

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi roto quay, chúng sẽ hình thành một suất điện động ở trong mạch. Suất điện động này trong quá trình biến thiên khi ra ngoài sẽ hình thành nên dòng điện xoay chiều.

 

Nếu máy phát điện xoay chiều 1 pha được cấu tạo gồm p cặp cực. Khi đó cuộn dây tương ứng sẽ được quy định là 2p. Khi roto quay với tốc độ n, chúng sẽ hình thành nên dòng điện áp xoay chiều có tần số f=n.p. Khi đó, suất điện động máy sẽ đạt cực đại.

 

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha:

 

Khác với máy phát điện 1 pha, máy phát điện xoay chiều 3 pha có nguyên lý hoạt động khác nhau. Trước hết hãy tìm hiểu cấu tạo cơ bản của sản phẩm máy phát điện này. 

 

- Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha.

 

Sản phẩm máy phát điện xoay chiều 3 pha có cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Chúng về cơ bản vẫn bao gồm những điểm chung so với với các loại máy xoay chiều. Cụ thể chúng bao gồm vỏ máy phát, giá đỡ, bộ chỉnh lưu. Ngoài ra chúng không thể thiếu stato, roto và vòng tiếp điện, bộ điều tốc,...

 

- Nguyên lý máy phát điện 3 pha xoay chiều.

 

Tuy bao gồm các bộ phận cơ bản trên nhưng chức năng của stato và rôto ở máy phát điện xoay chiều 3 pha có sự khác biệt so với các dòng máy khác. Sự khác biệt này đã tạo nên nguyên lý máy phát điện 3 pha có sự khác biệt theo. Điển hình đó là:

 

+ Roto: Các sản phẩm máy phát điện xoay chiều  3 pha thường bộ phận roto là phần cảm. Bộ phận này chính là được xem như thỏi nam châm quay quanh trục cố định. Thông qua lực quay cố định này, chúng hình thành nên từ trường biến thiên.

 

+ Stato: Trong máy phát điện xoay chiều 3 pha, phần ứng sẽ là stato. Bộ phận này thường được tạo ra từ những cuộn dây với kích thước tương đương nhau. Cùng với đó,  số vòng của 3 cuộn này cũng đảm bảo số lượng giống nhau. Tuy nhiên chúng cũng được bố trí trên một vành tròn của stato theo vị trí lệch nhau một góc 120 độ. 

 

Nguyen-ly-may-phat-dien-nhu-the-nao-4

 

- Nguyên lý làm việc máy phát điện 3 pha xoay chiều.

 

Nguyên lý làm việc của hệ thống các sản phẩm máy phát điện xoay chiều 3 pha về cơ bản dựa theo nguyên lý máy phát điện chung. Chúng hoạt động trên cơ sở cảm ứng điện từ sản sinh ra điện. Cụ thể nội dung nguyên lý để máy phát điện 3 pha sản sinh điện như sau: 

 

+ Khi  roto quay (nam châm quay) trong cuộn dây ( stato), chúng sẽ sinh ra điện áp. Điện áp này bắt đầu đi từ đầu tới cuối cuộn dây, điện áp từ đó sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

 

+ Dòng điện này lớn nhất khi chúng có cực N và S của rôto có khoảng cách gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều dòng điện được sinh ra ở mỗi nửa vòng thường sẽ quay theo hướng ngược nhau.

 

+ Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên sự khác biệt nằm ở vị trí 3 cuộn dây được lắp đặt ở vị trí stato lệch nhau 120 độ.

 

Điển hình đó là khi roto quay trong cuộn dây, chúng sẽ nhanh chóng sản sinh ra dòng điện xoay chiều giữa chúng.  Dòng điện này được coi là dòng điện chính, chúng bao gồm 3 dòng điện. Đây chính là lý do cơ bản khiến thiết bị này được gọi là dòng điện xoay chiều 3 pha.

 

Nguyên lý máy phát điện ô tô:

 

Trong ô tô, các thiết bị máy phát điện nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Có thể coi chúng là thiết bị quan trọng không thể thiếu giúp duy trì hoạt động các thiết bị trên ô tô được ổn định. Vậy bạn đã nắm chắc nguyên lý máy phát điện ô tô hoạt động như thế nào?

 

Nguyên lý máy phát điện ô tô là máy hoạt động dựa trên hoạt động của động cơ ô tô. Tức là một khi động cơ ô tô quay, chúng tác động làm cho động cơ máy phát điện cùng nhanh chóng chuyển động. Thông qua đó, dòng điện được hình thành, duy trì hoạt động máy phát điện được liên tục và ổn định. 

 

Nguyên lý máy phát điện 1 chiều:

 

Nguyên lý của thiết bị máy phát điện 1 chiều bắt nguồn từ động cơ  sơ cấp quay phần ứng. Khi đó, dây dẫn cuốn quanh phần ứng của thiết bị sẽ cắt từ trường của cực từ và tạo nên cảm ứng các sức điện động.

 

Khi đó, chiều sức động cũng được xác định chính xác nhất. Khi phần ứng đã quay được nửa vòng thì vị trí hai thanh dẫn  và 2 phiến góp sẽ biến đổi. Chúng hoán đổi vị trí, đổi chiều dòng điện trong thanh dẫn. Với những vị trí ngoài mạch chiều thì dòng điện vẫn sẽ được giữ cố định. 

 

Nguyen-ly-may-phat-dien-nhu-the-nao-5

 

Việc tìm hiểu thông tin về cấu tạo hay nguyên lý máy phát điện vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc giúp bạn hiểu hơn về cơ chế vận hành, chúng sẽ giúp bạn sử dụng máy phát điện một cách hiệu quả nhất.

 

Hy vọng thông qua những thông tin trên, khách hàng đã nắm được nguyên lý máy phát điện. Nếu đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp máy phát điện chính hãng giá rẻ hoặc có  những băn khoăn về sản phẩm này, hãy liên hệ ngay Máy Phát Điện Phú Sỹ để được hỗ trợ.

 


CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ

 

Địa chỉ: 4E/11 Khu Phố Bình Đường 2, An Bình, Dĩ An, Bình Dương.

 

Điện thoại: 0937 852 911

 

Fax: 027 43 793 376


Mã số thuế: 3702040986

 

Website: http://fuji.vn

 

Email: info@fuji.vn

 

Chia sẻ:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP PHÚ SỸ
------------------------------
PHÍA NAM:
 
Địa chỉ Trụ Sở, Kho Xưởng: Số 116, Đường Xuyên Á, KP. Bình Đường 1, P. An Bình, TX Dĩ An. T Bình Dương, Việt Nam
 
Tel: 02746.522.347
 
Fax: 02743.793.376
 
Website: www.fuji.vn
 
Email: info@fuji.vn
 
------------------------------
PHÍA BẮC:
 
Địa chỉ: Xóm Trại, Đội 8, Thôn 5, Xã Quảng Bị, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.
 
Tel: 0988.386.500
 
Fax: 02743.793.376
 
------------------------------
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN 24/7
 
------------------------------
PHÒNG: THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DẦU IDEMITSU
 
MRS. NGUYỄN THU HƯƠNG
 
Tel: 0938.146.485
 
Mail: thuhuong@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: MÁY PHÁT ĐIỆN & GIẢI PHÁP CÔNG NGHIỆP
 
MR. NGUYỄN VIẾT THỨC
 
Tel: 0937.852.0911
 
Mail: nguyenthuc@fuji.vn
------------------------------
PHÒNG: DỊCH VỤ & XỬ LÝ SỰ CỐ
 
MR. NGUYỄN VIẾT VƯƠNG
 
Tel: 0978. 857.533
 
Mail: nguyenvuong@fuji.vn
-------------------------------
Tag: máy phát điện cummins